Quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ khí chưng áp AAC với công nghệ cao

Quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ AAC được ứng dụng công nghệ khí chưng áp từ Cộng hòa Liên bang Đức – đất nước có nền công nghiệp phát triển nhất Châu Âu. Từ những nguyên liệu được chọn lọc kĩ càng đến những viên gạch hoàn hảo với đặc tính vượt trội là cả một quá trình phức tạp.

  1. Vận chuyển và nguồn nguyên liệu sản xuất gạch siêu nhẹ

Hiện nay hầu hết các nhà máy sản xuất gạch siêu nhẹ  AAC thường đặt ở khu vực giao thông thuận lợi. Như gần vùng nguyên liệu như các nhà máy nhiệt điện để tận dụng tro bay nhiệt điện, gần sông để tận dụng nguồn cát.

Cát vàng hay cát đen được vận chuyển về nhà máy bằng xà lan theo đường sông hoặc bằng xe tải về nhà máy. Vôi cũng được vận chuyển bằng đường sông là chủ yếu giúp giảm giá thành vận chuyển. Còn các nguyên liệu khác như thạch cao hay đá vụn bột nhôm chủ yếu vận chuyển bằng đường bộ.

2. Công đoạn xử lý các loại nguyên liệu

Cát vàng, cát đen, đá vụn, vôi được đưa qua máy nghiền thành hạt nhỏ để đảm bảo độ mịn. Đây là lý do tạo nên bề mặt mịn của gạch không nung bê tông khí chưng áp. Sau khi xây có thể không cần trát tường có thể sơn hoặc bả tường. 

Trong quá trình nghiền, cát được nghiền chung với nước rồi dẫn vào bồn. Tiếp theo xi măng bột được cho vào bồn chứa xi măng riêng. Vôi thạch cao được nghiền thành bột chứa trong thùng riêng. Gạch không nung bê tông khí chưng áp sử dụng bột nhôm để tạo bọt khí.

3. Quá trình trộn nguyên liệu sau khi xử lý

Các nguyên liêu đã qua quá trình xử lý làm tinh mịn sẽ được đưa qua hệ thống trộn theo các bước hoàn toàn tự động với tỉ lệ chính xác. Trong quá trình trộn nhôm sẽ phản ứng với vôi tạo thành một hỗn hợp khí. Quá trình trộn sẽ giúp hỗn hợp nguyên liệu và bọt khí được trộn đều xếp dạng tổ ong tăng kết cấu chịu lực.

4. Đưa vào ủ nhiệt để đẩy nhanh quá trình bê tông hóa

Tất cả các hỗn hợp nguyên liệu đã qua quá trình trộn sẽ được phun vào khuôn. Sau đó sẽ được ủ trong nhiệt độ khoảng 50độ C. Hay còn gọi là quá trình lưu hóa thúc đẩy phản ứng tạo khí từ nước vôi với bột nhôm. Mục đích làm tăng thể tích của viên gạch đều lên từ bên trong với thời gian lưu hóa khoảng 3h.

5. Quá trình cắt gạch theo yêu cầu của khách hàng

Khi đã qua quá trình lưu hóa hỗn hợp tạo gạch đã định hình hình dáng kết cấu bên trong lẫn ngoài đạt độ kết dính tiêu chuẩn, phôi gạch  được đưa qua máy cắt. Tùy theo đơn đặt hàng hay loại gạch cần sẽ cắt theo kích thước đó.

Quá trình cắt sẽ có phần gạch thừa ra không sử dụng sẽ được. Dây chuyền chuyển về công đoạn đánh nhuyễn và bơm ngược vào khuôn, tiết kiệm tối đa nguyên liệu.

6. Quá trình hấp chưng áp

Sau khi qua quá trình cắt thành kích thước yêu cầu phôi gạch được đưa vào buồng hấp với áp suất cao 1,3MPA và nhiệt độ 200độ C liên tục trong 12 h. Quá trình quan trọng này là sự khác biệt của gach bê tông khí chưng áp AAC và bê tông bọt. Dưới áp suất và nhiệt độ cao diễn ra quá trình kết tinh. Quá trình này ép buộc nước rút hết khỏi viên gạch. Từ đó tạo thành kết cấu tổ ong tinh thể gia tăng độ cứng cho viên gạch. Hơn nữa đảm bảo chất lượng viên gạch ổn định không thay đổi.

Vì do kết cấu tổ ong của gạch bê tông AAC giúp trọng lượng viên gạch giảm . Do đó tạo hiệu quả tuyệt vời trong cách âm cách nhiệt chống cháy và trọng lượng siêu nhẹ.

7. Phân loại gạch và đóng gói sản phẩm

Sau khi trải qua quá trình chưng áp,gạch được phân loại và sắp xếp trên các pallet gỗ. Sau đó đóng gói dán mác đưa vào nhà chứa hay có thể mang đi công trình sử dụng ngay.

Qua các công đoạn sản xuất gạch siêu nhẹ, chúng ta thấy ưu điểm của dây chuyền sản xuất gạch AAC. Quá trình nhanh tự động hóa cao, sản xuất số lượng lớn và không phụ thuộc vào thời tiết. Nguyên liệu được tiết kiệm triệt để. Viên gạch vì được chưng áp ép buộc quá trình kết tinh nên có độ chịu lực đồng đều. Do đó đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ.

 
 

Bài viết cùng chuyên mục

P .Kỹ thuật

Mr. Minh
0966686608

P. KD Gạch 2

Mr. Minh
0966686608

Phòng KD Đá

Mrs. Hương
0903219744

P. KD Sơn

Mr. Minh
0968688816

Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác
CHÚNG TÔI SẴN SÀNG TRỢ GIÚP
Mr.Minh: 0966 68 66 08