Nguyên liệu và quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ

Gạch siêu nhẹ là gì, nguyên liệu và quy trình sản xuất của gạch như thế nào và gạch có đảm bảo chất lượng xứng đáng là vật liệu của tương lai hay không. Đó là những thắc mắc được giải đáp trong chia sẻ của công ty Vật liệu xây dựng An Thái dưới đậy.

san-xuat-gach-sieu-nhe

Gạch siêu nhẹ thực ra là cách gọi khác của gạch không nung bê tông khí chưng áp

Phân loại gạch không nung gạch siêu nhẹ xi măng cốt liệu

Gạch không nung là loại gạch không sử dụng nhiệt để nung như gạch đất nung mà sử dụng nguyên liệu hỗn hợp. Thành phần chủ yếu là cát, xi măng qua quá trình trộn xi măng hóa hay vôi hóa để khô tự nhiên hay hấp sẽ đóng rắn.

Gạch không nung ở Việt Nam chủ yếu có 3 loại: gạch papanh, gạch xi măng cốt liệu, gạch siêu nhẹ (bê tông nhẹ). Chúng được phân loại dựa vào nguyên liệu và quá trình sản xuất viên gạch cùng công nghệ.

Gạch siêu nhẹ là gì?

Gạch siêu nhẹ là cách gọi khác của gạch không nung bê tông nhẹ hay còn gọi là bê tông nhẹ bao gồm hai loại. Đó là gạch không nung bê tông bọt và gạch bê tông khí chưng áp.

Xét về cường độ chịu lực của hai loại gạch này trên cùng một trọng lượng thì gạch bê tông khí chưng áp cao hơn nên gạch bê tông khí chưng áp. Do đó thường được gọi là gạch siêu nhẹ, gạch bê tông bọt có thể gọi là gạch nhẹ.

Tại sao lại gọi là gạch siêu nhẹ?

Trên thị trường hiện nay bê tông nhẹ chủ yếu là gạch bê tông bọt và bê tông khí chưng áp với nguyên liệu đầu vào phần lớn giống nhau. Tuy nhiên, quá trình sản xuất cũng như công nghệ lại khác nhau rất nhiều.

Bê tông bọt máy móc sản xuất gạch có thể mang đến nơi thi công sản xuất trực tiếp. Tuy nhiên, công nghệ lạc hậu do đóng khuôn tay. Mặt khác, sản lượng hạn chế phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên thường không phổ biến.

Sản xuất gạch siêu nhẹ như thế nào?

Gạch AAC được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí. Có thể thay cát bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazơ dưới dạng nghiền mịn.

Hỗn hợp vật liệu được trộn đều, tạo hình bằng khuôn thép. Trong thời gian bắt đầu đông kết phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở. Nhờ đó bê tông có khối lượng thể tích thấp.

Sau khi đóng rắn sơ bộ sản phẩm được tháo khuôn, dây cắt thành từng block. Việc cắt gạch tùy theo kích thước yêu cầu. Sau đó, gạch được đưa vào thiết bị chưng áp.

Tại đó sản phẩm phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà có nhiệt độ và áp suất cao.

Ưu điểm gạch siêu nhẹ.

Nguyên liệu không gây ô nhiễm môi trường, không sử dụng than đá đốt tạo khí thải. Hoàn toàn không sử dụng đất sét nông nghiệp.

Gạch siêu nhẹ có khả năng chịu lực tốt đi kèm trọng lượng nhẹ nên giảm tải móng, cột. Gạch thường được sử dụng xây tường ngăn ở các tòa cao ốc và xây toàn bộ tường nhà ở.

Ngoài ra không thể không nói đến ưu điểm cách âm, cách nhiệt của viên gạch siêu nhẹ. Do vậy, bạn không bị âm thanh ồn ào xung quanh, tiết kiệm điện điều hòa do cách nhiệt tốt.

Gạch siêu nhẹ có ưu điểm là xây dựng nhanh do kích thước viên gạch lớn tùy theo yêu cầu. Số đo viên gạch chuẩn chính xác tiết kiệm vữa trát và nhân lực cũng như vận chuyển nhanh. Hơn nữa, không sợ rung chấn hay nứt gãy, chống cháy tốt hơn nhiều so với gạch nung.

 

Bài viết cùng chuyên mục

P .Kỹ thuật

Mr. Minh
0966686608

P. KD Gạch 2

Mr. Minh
0966686608

Phòng KD Đá

Mrs. Hương
0903219744

P. KD Sơn

Mr. Minh
0968688816

Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác
CHÚNG TÔI SẴN SÀNG TRỢ GIÚP
Mr.Minh: 0966 68 66 08