Tìm hiểu về gạch bê tông khí chưng áp (AAC)

Trên thế giới gạch bê tông khí chưng áp AAC đã có lịch sử phát triển hơn 100 năm nay ở các nước phát triển. Tuy nhiên, loại gạch này vẫn được xem là sản phẩm mới tại Việt Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu những đặc trưng cơ bản nhất của loại vật liệu này

.
Gạch bê tông khí chưng áp là gì?

Gạch bê tông khí chưng áp còn gọi là gạch AAC là một loại gạch siêu nhẹ. Gạch kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ.

Được phát minh bởi nhà thiết kế người Thụy Điển vào năm 1924, AAC được sử dụng ở Châu Âu hơn100 năm. Được bắt đầu sử dụng ở vùng Viễn Đông và Trung Đông từ cách đây gần 100 năm. Và được sử dụng ở Châu Úc và Châu Mỹ cách đây hơn 20 năm. Tại Mỹ bắt đầu sử dụng AAC từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Các nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Indonexia, Malaysia đều đã sử dụng gạch AAC từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

Tại Việt Nam đã nhập khẩu sử dụng bắt đầu từ năm 2008 đến nay. Đây là loại gạch được làm từ cát, vôi, thạch cao, xi măng, bột nhôm và được sản xuất bằng công nghệ khí chưng áp. Không ô nhiễm, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người. Sản phẩm có thể tái chế để tái sử dụng.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC được sản xuất như thế nào?

Gạch AAC được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí. Hỗn hợp vật liệu được trộn đều, tạo hình bằng khuôn thép. Trong thời gian bắt đầu đông kết phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở, nhờ đó bê tông có khối lượng thể tích thấp. Sau khi đóng rắn sơ bộ sản phẩm được tháo khuôn, dây cắt thành từng block theo kích thước yêu cầu và được đưa vào thiết bị chưng áp (autoclave), tại đó sản phẩm phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà có nhiệt độ và áp suất cao

Ưu điểm của gạch bê tông khí chưng áp AAC so với các loại gạch khác như thế nào?

Vì gạch AAC được sản xuất bên trong chứa vô số bọt khí li ty nên có thể gọi là gạch bê tông khí. Với đặc tính trọng lượng siêu nhẹ (400-700Kg/m3), tính năng bảo ôn cách nhiệt cao, cách âm tốt, cường độ chịu lực cao cũng như dễ sản xuất, hơn nữa nguồn nguyên liệu dùng cho sản xuất phong phú, đặc biệt là có thể sử dụng phế thải công nghiệp làm nguyên liệu đầu vào như: tro bay, xỉ than,… góp phần giải quyết được vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, không phá hoại nguồn tài nguyên đất đai, là một loại vật liệu xây dựng lý tưởng dùng thay thế gạch đất nung truyền thống.

Gạch AAC ổn định hơn các loại bêtông nhẹ khác do có cấu trúc bên trong ổn định hơn. Do đó, gạch AAC được đánh giá là loại gạch không nung tốt nhất hiện nay.

Sử dụng gạch bê tông khí chưng áp  AAC cho công trình nào?

Gạch AAC được sử dụng cho tất cả công trình xây dựng. Ví dụ như: nhà ở, các tòa nhà cao ốc, các công trinh công nghiệp,..v..v..

Ứng dụng gạch AAC hiện nay nhằm dần dần thay thế cho gạch khối nặng ( gạch nung tuynel). Giảm trọng lượng công trình, rút ngắn thời gian, đối phó được với thiên tai động đất,..

Rất thích hợp khi xây công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, cải mới, nâng tầng.

Bài viết cùng chuyên mục

P .Kỹ thuật

Mr. Minh
0966686608

P. KD Gạch 2

Mr. Minh
0966686608

Phòng KD Đá

Mrs. Hương
0903219744

P. KD Sơn

Mr. Minh
0968688816

Logo đối tác Logo đối tác Logo đối tác
CHÚNG TÔI SẴN SÀNG TRỢ GIÚP
Mr.Minh: 0966 68 66 08